Sữa mẹ loãng liệu có đủ chất cho con?

Khi hút sữa ra, tôi thấy sữa loãng, màu trắng, không vàng đặc sánh như một số người. Liệu sữa của tôi loãng như vậy có đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con?

Con tôi một tháng tuổi, tăng được 1,2 kg và dài lên 8 cm so với lúc sinh. Hiện tôi dùng phương pháp kích sữa, 3 giờ hút sữa một lần, nhưng khi con đói tôi cho con bú mẹ khoảng 5-10 phút và cảm thấy sữa vẫn về. Sau đó, thấy con vẫn còn thòm thèm, tôi cho con bú thêm bình. Tôi lo sữa mình loãng, không đủ chất dinh dưỡng cho con. (Bích)

sua-8158-1385356071.jpg

Ảnh minh họa: Commons.wikimedia.org.

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao như bạn nói thì con bạn đang có sự phát triển bình thường. Theo tôi, phương pháp kích sữa tốt nhất là bạn nên trực tiếp cho con bú vì động tác bú mẹ của bé chính là cách kích thích để tiết nhiều sữa. Đây là phương pháp tự nhiên, đơn giản và làm tăng thêm tình cảm mẹ con.

Ngoài ra, mỗi lần cho con bú, bạn nên cho bé bú 15-20 phút. Nên cho bé bú hết bầu thứ nhất, nếu bé chưa no chuyển tiếp sang bầu thứ hai. Bé ăn no sẽ tự rời vú mẹ và ngủ. Sau mỗi lần bú nếu bầu vú càng hết kiệt sữa thì sữa càng mau về cho bữa tiếp theo. Để có nhiều sữa, bạn cần có chế độ ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước trước khi cho con bú, ngủ đủ giấc và có tâm lý thoải mái. 

Cũng như bạn, nhiều bà mẹ lo lắng mình có đủ sữa cho con bú không hoặc sữa mình có đủ chất cho con phát triển tốt. Thực tế, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ lúc đầu có thể trong nhưng vẫn chứa đủ nước, chất đạm, đường, vitamin và khoáng chất, còn sữa cuối bầu sẽ trắng đục và chứa nhiều chất béo hơn. Sữa non thì có màu hơi vàng nhưng chỉ tiết ra trong 1-2 ngày sau sinh. Bạn hãy tin rằng sữa của bạn đủ chất dinh dưỡng để nuôi bé. 

Thạc sĩ Dzoãn Thị Tường Vi
Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội

(theo vnexpress.net)